Nhà ga T1 sân bay Nội Bài

1. Giới thiệu chung về sân bay nội địa Nội Bài

Sân bay Nội Bài hiện tại đang là sân bay lớn nhất ở Miền Bắc và cũng nơi là nơi tiếp đón hàng ngàn khách du lịch  di chuyển bằng đường hàng không mỗi ngày. Đây là sân bay có diện tích khá rộng vì vậy những du khách lần đầu đặt chân đến sẽ cảm thấy bỡ ngỡ vì sự rộng lớn của nó.

Trước đây,  sân bay Nội Bài chỉ có 1 nhà ga duy nhất. Song vì sự phát triển của đất nước kéo theo  nhu cầu đi lại của mọi người ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy hiện nay đã mở rộng thêm mới là nhà ga T2 chuyên phục vụ  cho những chuyến bay quốc tế, còn sân bay cũ được dùng để phục vụ  cho những chuyến bay trong nước (nhà ga T1 sân bay Nội Bài). 

Nhà ga T1 sân bay Nội Bài do chính các kiến trúc sư Việt Nam lên ý tưởng và thiết kế mang đậm bản sắc dân tộc, đây được xem như một cổng trời mới chào đón du  khách thập phương đến với Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, cảng hàng không Quốc tế Nội Bài hay còn gọi là sân bay của Thủ đô, nơi có vị trí giao lưu kinh tế, chính trị, địa lý có tầm ảnh hưởng và thuận lợi.

Đây được coi như là tiềm năng cần đầu tư khai thác, được xem là một lợi thế lớn trong việc cạnh tranh với các sân bay trong khu vực nhằm từng bước đầu tư, phát triển và xây dựng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thành một trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới.

Trải qua lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển vững mạnh. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vượt qua những khó khăn, thử thách để từ một sân bay quân sự bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, với cơ sở vật chất còn thô sơ, nghèo nàn, lạc hậu để trở thành một cảng hàng không hiện đại văn minh trong thời bình.

Giờ đây nhà ga T1 sân bay Nội Bài, rồi nhà ga quốc tế T2 có dây chuyền công nghệ hiện đại, hệ thống trang thiết bị tại sân bay đảm bảo phục vụ các chuyến bay được đầu tư đồng bộ hóa và ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa.

Tham khảo:

Tổng đài chăm sóc khách hàng grab HCM

Giấy khám sức khỏe lái xe

2. Sơ đồ nhà ga T1 sân bay Nội Bài

Như đã biết, nhà ga T1 của sân bay là nơi dành riêng cho những chuyến bay nội địa trong nước bao gồm tất cả các hãng hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Airlines, Bamboo Airway và Jetstar.

Nếu bạn có những chuyến bay trong nước đến các tỉnh thành trên cả nước thì sẽ phải làm các thủ tục check-in trước khi bay tại nhà ga này.

– Đầu tiên là khu vực tầng 1, đây nơi khách hàng đến lấy hành lý ký gửi.

Tại tầng 1 nhà ga T1 sân bay là nơi dành cho các hành khách ghé tới lấy hành lý ký gửi sau khi chuyến bay hạ cánh xuống sân bay.

Sau khi lấy hành lý xong, hành khách có thể di chuyển đến các cửa ở bên ngoài  để đón xe di chuyển rời khỏi sân bay.

Ở khu vực tầng 1 của sân bay Nội Bài này cũng có rất nhiều các quầy dịch vụ tiện ích khác nhau dành cho du khách lựa chọn như nhà hàng, máy ATM, quầy giao dịch ngân hàng. Đây cũng là nơi bạn tìm hành lý thất lạc của mình sau những chuyến bay.

– Tầng 2  đây là nơi khách hàng làm thủ tục ký gửi hàng không.

Các phương tiện xe riêng di chuyển đến sân bay Nội Bài sẽ dừng xe cho bạn xuống tại khu vực tầng 2 của sân bay. Đây cũng là nơi để hành khách làm các thủ tục hàng không cần thiết trước khi chuyến bay của mình bắt đầu.

Sau khi tiến hành làm xong các thủ tục cần thiết cho chuyến bay, lúc này  bạn di chuyển ra đường bay. Trước khi di chuyển hãy nhìn thật kĩ cổng, đường bay được in trên vé máy bay để tìm  đúng hướng ra. Ở đây bạn có thể ngồi chờ đến giờ máy bay cất cánh.

Ở khu vực ngồi chờ này sẽ có những quầy dịch vụ như quầy ăn uống, nhà hàng, quầy đổi tiền và khu mua sắm cho các bạn tha hồ lựa chọn. 

– Tầng 3 là khu vực văn phòng dành cho nhân viên.

Khu vực tầng 3 của nhà ga T1 là nơi dành riêng cho khu văn phòng làm việc của cán bộ nhân viên điều hành chuyến bay của bạn. Bên cạnh đó đây cũng có một phòng chờ sân bay dành riêng cho khách VIP.

– Tầng 4 khu nhà hàng.

Tầng 4  và cũng là tầng cao nhất của sơ đồ nhà ga T1 . Đây cũng  là khu vực có nhiều nhà hàng, quán cafe, nước uống giải khát cho du khách có thể dừng chân và thưởng thức những món ăn ngay bên trong khu vực chính của sân bay Nội Bài.

Tham khảo: Giá xe 7 chỗ đi sân bay Nội Bài

3. Sơ đồ nhà ga T2 nội bài.

Nhà ga T2 sân bay Nội Bài là nơi dành riêng cho những chuyến bay quốc tế. Đây là nơi mới được xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động chính thức  từ năm 2015 với diện tích khoảng 115.000m2.

Bên cạnh sự hoạt động của các hãng hàng không tại Việt Nam thì nơi đây còn có những đường bay của các hãng hàng không quốc tế khác.

So với nhà ga T1 thì quy mô cũng như diện tích của nhà ga quốc tế  T2 thường lớn hơn hẳn.

– Tầng 1 đây là nơi khách hàng đến lấy hành lý ký gửi và làm thủ tục thông quan hàng hóa

Sau khi chuyến bay hạ cánh thành công và làm đầy đủ các thủ tục nhập cảnh thì lúc này bạn di chuyển xuống tầng 1 nhà ga để lấy hành lý ký gửi rồi đi qua cổng hải quan kiểm tra.

Sau đó sẽ ra khu vực sảnh chờ bên ngoài – đây cũng là nơi mà mọi người đón người thân ở sân bay Nội Bài hay đón du khách quốc tế tới Việt Nam tại sân bay Nội Bài.

– Tầng 2 nơi làm thủ tục nhập cảnh và làm thủ tục kiểm dịch y tế

Sau khi làm đầy đủ các thủ tục nhập cảnh thành công, bạn di chuyển ra thang máy để đi xuống tầng 1 lấy hành lý ký gửi và ra ngoài sảnh bắt xe ra về.

– Tầng 3 nơi hành khách làm thủ tục xuất cảnh

Theo như sơ đồ tại sân bay Nội Bài, tầng 3 của nhà ga T2 chính là khu vực sảnh đi (Departures).

Du khách khi đến với sân bay quốc tế Nội Bài sẽ đi lên tầng 3 để làm thủ tục hàng không. Khi qua cửa này bạn phải xuất trình hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác để nhân viên an ninh kiểm tra trước khi lên máy bay

Sau đó, bạn sẽ đến khu vực kiểm tra an ninh hàng không.

Mọi khách hàng khi đi qua cổng từ cần phải tháo bỏ những vật dụng như thắt lưng, điện thoại, ví tiền… và hành lý xách tay, để đi qua máy soi chiếu kiểm tra trước khi lên máy bay.

Sau khi kiểm tra xong thì bạn có thể di chuyển qua phòng chờ để chờ đến giờ bay.

– Tầng 4 là nơi tích hợp khu văn phòng chờ khách VIP, thương gia, khu vực thương gia

Tầng 4 của nhà ga quốc tế T2 Nội Bài là nơi dành riêng cho khu vực nhà hàng, quán ăn và phòng chờ dành cho những hành khách VIP và hành khách có vé máy bay hạng thương gia.

>> Tham khảo: Tour du lịch đài loan 4 ngày 3 đêm 

4. Hướng dẫn di chuyển trong sân bay nội địa.

Hiện tại, ở sân bay Nội Bài có 3 phương tiện công cộng di chuyển chính tại đây là xe bus, xe điện và xe bus mini.

Để di chuyển từ nhà ga T1 sân bay Nội Bài sang nhà ga quốc tế T2 sân bay Nội Bài bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển là xe bus , giá xe miễn phí.

Từ nhà ga T1 của sân bay bạn có thể di chuyển ra các điểm chờ 15 ở tầng 1 để đợi xe bus. Các chuyến xe bus này di chuyển với tần suất khá dày trong khoảng từ 10 – 15 phút, mỗi chuyến cách nhau tối đa 15 phút.