Những điểm mới cơ bản của Nghị định 100 của Chính Phủ

Ngày 30/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 của chính phú /2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong ngành liên lạc tuyến phố bộ và tuyến phố sắt gồm 5 chương và Điều 86, điều chỉnh 04 Điều so có Nghị định số 46/2016/NĐ-CP (trong ngành liên lạc đường sắt), với hiệu lực trong khoảng ngày 01/01/2020, thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của Chính phủ.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP mang một số điểm mới cơ bản

 Điều chỉnh mức phạt sở hữu một số hành vi, lực lượng hành vi.

Điều chỉnh mức phạt đối có 1 số hành vi, đội ngũ hành vi đặc trưng là những hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; các hành vi can hệ đến nguyên cớ gây tai nạn giao thông nâng cao nặng mức xử phạt đối mang các đội ngũ hành vi vi phạm với nguy cơ cao gây mất an toàn liên lạc (như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy, đi ko đúng phần đường, làn con đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên phố cao tốc…).

Nâng cao mức phạt tối đa đối sở hữu những hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn. Cụ thể, đối sở hữu hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối mang người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền dùng giấy phép tài xế trong khoảng 22-24 tháng; đối có người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền tiêu dùng giấy phép lái xe trong khoảng 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng.

Tham khảo: Tổng đài Vinasun

Bổ sung quy định mới xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ.

Người điều khiển xe đạp uống rượu bia cũng bị xử phạt. Theo ấy, điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc tương đối thở sở hữu nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt trong khoảng 6-8 triệu đồng, tước quyền tiêu dùng giấy phép lái xe trong khoảng 22-24 tháng đối với người điều khiển xe mô tô. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ vi phạm như trên sẽ bị phạt trong khoảng 400-600 ngàn đồng.

Đổi quy định về xử phạt trong trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện ưng chuẩn tiêu dùng phương tiện, đồ vật kỹ thuật nghiệp vụ.

Cụ thể, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định chủ dụng cụ có nghĩa vụ hợp tác có lực lượng chức năng khi dụng cụ sở hữu can dự đến hành vi vi phạm, giả dụ không hợp tác, không chứng minh hoặc giải trình được mình không hề là người đã điều khiển công cụ thực hành hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối sở hữu hành vi vi phạm được phát hiện. Trường hợp chủ dụng cụ là tổ chức, nếu như ko hiệp tác với cơ quan chức năng, không giải trình để xác định được người đã điều khiển công cụ thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt tiền bằng 2 lần mức xử phạt quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện nhưng ko quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, dùng trái phép.

Đồng thời, bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ trang bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, công ty phân phối để làm cho căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm (tại khoản 11 Điều 80 Nghị định).

Tham khảo: Đặt xe sân bay Nội Bài

Quy định cơ quan đăng kiểm đưa vào cảnh báo dụng cụ mang vi phạm trên chương trình quản lý kiểm định.

Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100 của chính phú/2019/NĐ-CP quy định trường hợp quá thời hạn hứa hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông tin của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ dụng cụ vi phạm chưa tới hội sở của người mang thẩm quyền xử phạt để giải quyết thì người mang thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo công cụ liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình quản lý kiểm định.

Khi công an đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa công cụ đến kiểm định biết về việc vi phạm, cơ quan kiểm định thực hiện việc kiểm định theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định mang thời hạn hiệu lực là 15 ngày (khoản 12 Điều 80 Nghị định).

Bổ sung quy định cụ thể về việc không cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề mới

Đối với cho cá nhân, công ty trong thời gian bị tước quyền dùng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, bao gồm cả trường hợp giấy phép, chứng chỉ hành nghề hết thời hạn tiêu dùng nhưng chưa hết thời hạn vận dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng.

Khoản 5 Điều 81 Nghị định 100 của chính phú/2019/NĐ-CP quy định cụ thể trường hợp người mang hành vi vi phạm bị ứng dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhưng thời hạn tiêu dùng còn lại của giấy phép, chứng chỉ hành nghề đấy ít hơn thời hạn bị tước thì người với thẩm quyền vẫn ra quyết định xử phạt với ứng dụng hình thức tước quyền dùng giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định đối có hành vi vi phạm. Chỉ cần khoảng bị tước quyền tiêu dùng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, tư nhân, đơn vị không được làm cho giấy má cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Nghị định 100 của chính phú/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có hiệu lực trong khoảng 01/01/2020 để phù hợp sở hữu Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia 2019. Trong đấy ngăn cấm hoàn toàn tài xế khi đã uống rượu, bia. Trong khi Luật liên lạc con đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP chưa với quy định cấm và xử phạt đối sở hữu người điều khiển xe máy với nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở và chưa sở hữu quy định cấm người đi xe đạp với nồng độ cồn.

Do đó, Nghị định 100 của chính phú/2019/NĐ-CP dù mới chỉ được Thủ tướng ký ban hành ngày 30/12/2019 nhưng tức tốc mang hiệu lực từ ngày 01/01/2020 chính là để kịp thời lấp “khoảng trống” nêu trên tại Luật giao thông đường bộ và Nghị định 46/2016/NĐ-CP./.