Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh – Những con số ấn tượng

Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh

Tổng quan về giải đấu Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh, còn được gọi là Premier League, là giải bóng đá chuyên nghiệp cao nhất của hệ thống các giải bóng đá ở Anh. Giải đấu được thành lập vào năm 1992, sau khi 22 câu lạc bộ rời khỏi Football League First Division để thành lập một giải đấu mới với bản quyền truyền hình riêng.

Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá giàu nhất và hấp dẫn nhất thế giới. Giải đấu có lượng khán giả theo dõi đông đảo, với hơn 4,7 tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Ngoại hạng Anh cũng là giải đấu có doanh thu cao nhất thế giới, với doanh thu lên tới 6,2 tỷ bảng Anh trong năm 2022.

Các đội bóng tham dự

Ngoại hạng Anh có 20 đội tham dự, được chia thành hai bảng đấu với 10 đội mỗi bảng. Mỗi đội thi đấu với các đội trong bảng của mình hai lần, một lần trên sân nhà và một lần trên sân khách. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền tham dự Champions League, hai đội đứng thứ ba và thứ tư sẽ tham dự Europa League. Hai đội đứng cuối bảng sẽ xuống hạng Championship.

Các trận đấu

Mỗi mùa giải Ngoại hạng Anh có 38 vòng đấu, tổng cộng 380 trận đấu. Các trận đấu diễn ra vào cuối tuần, từ thứ bảy đến chủ nhật, và vào giữa tuần, từ thứ ba đến thứ năm.

Các quy định

Ngoại hạng Anh sử dụng luật bóng đá của FIFA. Các trận đấu được thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt, với mỗi đội thi đấu với nhau hai lần, một lần trên sân nhà và một lần trên sân khách. Đội thắng được 3 điểm, đội hòa được 1 điểm và đội thua được 0 điểm. Đội có nhiều điểm nhất sau 38 vòng đấu sẽ giành chức vô địch.

Các cầu thủ

Các đội bóng Ngoại hạng Anh được phép đăng ký tối đa 25 cầu thủ mỗi mùa giải. Trong số đó, tối đa 17 cầu thủ là cầu thủ không thuộc Liên minh châu Âu (EU). Các cầu thủ không thuộc EU cần phải có giấy phép lao động để thi đấu tại Anh.

>> Xem thêm: Tour du lịch bắc kinh trung quốc

Các giải thưởng

Ngoại chức vô địch, Ngoại hạng Anh còn trao các giải thưởng cho các cá nhân và tập thể xuất sắc nhất. Các giải thưởng bao gồm:

 • Quả bóng vàng Ngoại hạng Anh (PFA Players’ Player of the Year): Giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải do Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Anh (PFA) bình chọn.
 • Chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh (Premier League Golden Boot): Giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mùa giải.
 • Chiếc giày bạc Ngoại hạng Anh (Premier League Silver Boot): Giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai mùa giải.
 • Chiếc giày đồng Ngoại hạng Anh (Premier League Bronze Boot): Giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều thứ ba mùa giải.
 • Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh (PFA Young Player of the Year): Giải thưởng dành cho cầu thủ dưới 23 tuổi xuất sắc nhất mùa giải do Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Anh (PFA) bình chọn.
 • Huấn luyện viên xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh (Premier League Manager of the Year): Giải thưởng dành cho huấn luyện viên xuất sắc nhất mùa giải do Hiệp hội Huấn luyện viên bóng đá Anh (LMA) bình chọn.

Tham khảo: Đi taxi từ Hà Nội đến Nội Bài

Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh

Giải Ngoại hạng Anh

Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Số liệu thống kê chung về Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Số đội tham dự: 20 đội

Số trận đấu: 380 trận

Số bàn thắng: 1.238 bàn

Số thẻ phạt: 2.764 thẻ

Doanh thu: 6,2 tỷ bảng Anh

Lượt xem: 4,7 tỷ người trên toàn thế giới

Chi tiết các số liệu thống kê:

 • Số đội tham dự: Ngoại hạng Anh vẫn giữ nguyên số đội tham dự là 20 đội, được chia thành hai bảng đấu với 10 đội mỗi bảng.
 • Số trận đấu: Mỗi đội thi đấu với các đội trong bảng của mình hai lần, một lần trên sân nhà và một lần trên sân khách. Tổng cộng có 380 trận đấu diễn ra trong mùa giải, bao gồm 306 trận vòng đấu thường, 54 trận vòng loại Champions League và Europa League, và 20 trận đá lại.
 • Số bàn thắng: Tổng cộng có 1.238 bàn thắng được ghi trong mùa giải 2022-2023, trung bình 3,27 bàn/trận. Cầu thủ ghi nhiều bàn nhất là Mohamed Salah của Liverpool với 31 bàn thắng.
 • Số thẻ phạt: Tổng cộng có 2.764 thẻ phạt được rút ra trong mùa giải, bao gồm 1.462 thẻ vàng, 1.246 thẻ đỏ và 56 thẻ vàng thứ hai dẫn đến thẻ đỏ. Cầu thủ nhận nhiều thẻ phạt nhất là James Ward-Prowse của Southampton với 10 thẻ vàng.
 • Doanh thu: Doanh thu của Ngoại hạng Anh trong mùa giải 2022-2023 đạt 6,2 tỷ bảng Anh, tăng 10% so với mùa giải trước. Doanh thu từ bản quyền truyền hình là nguồn thu chính của Ngoại hạng Anh, chiếm khoảng 60% tổng doanh thu.
 • Lượt xem: Ngoại hạng Anh có lượng khán giả theo dõi đông đảo, với hơn 4,7 tỷ người trên toàn thế giới. Lượng khán giả xem trực tiếp các trận đấu của Ngoại hạng Anh trên truyền hình tăng 15% so với mùa giải trước.

Tham khảo: Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 

Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh

Giải Ngoại hạng Anh

Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh – Các đội bóng tham gia

Đội bóng vô địch nhiều nhất

Manchester United là đội bóng vô địch Ngoại hạng Anh nhiều nhất với 13 lần, tiếp theo là Liverpool với 19 lần và Arsenal với 13 lần.

Đội bóng ghi bàn nhiều nhất

Manchester United cũng là đội bóng ghi bàn nhiều nhất Ngoại hạng Anh với tổng cộng 2.106 bàn thắng, tiếp theo là Arsenal với 1.938 bàn thắng và Liverpool với 1.885 bàn thắng.

Đội bóng nhận thẻ phạt nhiều nhất

Newcastle United là đội bóng nhận thẻ phạt nhiều nhất Ngoại hạng Anh với tổng cộng 10.781 thẻ phạt, tiếp theo là Everton với 10.678 thẻ phạt và Manchester City với 10.625 thẻ phạt.

Đội bóng có doanh thu cao nhất

Manchester United là đội bóng có doanh thu cao nhất Ngoại hạng Anh với tổng cộng 630,1 triệu bảng Anh, tiếp theo là Liverpool với 620,1 triệu bảng Anh và Manchester City với 615,4 triệu bảng Anh.

Đội bóng có lượt xem cao nhất

Manchester United cũng là đội bóng có lượt xem cao nhất Ngoại hạng Anh với tổng cộng 2,3 tỷ lượt xem, tiếp theo là Liverpool với 2,2 tỷ lượt xem và Arsenal với 2,1 tỷ lượt xem…

Tham khảo: Karaoke nhạc trữ tình

Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh

Giải Ngoại hạng Anh

Số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh – Các cầu thủ

Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất

Alan Shearer là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Ngoại hạng Anh với tổng cộng 260 bàn thắng, tiếp theo là Wayne Rooney với 208 bàn thắng và Andy Cole với 187 bàn thắng.

Cầu thủ kiến tạo nhiều nhất

Ryan Giggs là cầu thủ kiến tạo nhiều nhất Ngoại hạng Anh với tổng cộng 162 pha kiến tạo, tiếp theo là Cesc Fabregas với 111 pha kiến tạo và Kevin De Bruyne với 108 pha kiến tạo.

Cầu thủ nhận thẻ phạt nhiều nhất

Gareth Barry là cầu thủ nhận thẻ phạt nhiều nhất Ngoại hạng Anh với tổng cộng 128 thẻ phạt, tiếp theo là Ashley Young với 122 thẻ phạt và James Ward-Prowse với 119 thẻ phạt.

Cầu thủ đắt giá nhất

Jack Grealish là cầu thủ đắt giá nhất Ngoại hạng Anh với mức phí chuyển nhượng 100 triệu bảng Anh, được Manchester City mua về từ Aston Villa vào năm 2021.

Cầu thủ được yêu thích nhất

Cristiano Ronaldo là cầu thủ được yêu thích nhất Ngoại hạng Anh với hơn 100 triệu người theo dõi trên mạng xã hội.

Trên đây là một số số liệu thống kê về Ngoại hạng Anh, hi vọng với những gì chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ có cho mình thông tin hữu ích.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo