Tất tần tật những gì bạn cần biết về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Vai trò của sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất là cửa ngõ giao thông quan trọng của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. Sân bay là điểm trung chuyển hàng hóa và hành khách quan trọng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của hành khách và các hãng hàng không.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng quan về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (IATA: SGN, ICAO: VVTS) là sân bay lớn nhất Việt Nam về mặt diện tích và công suất nhà ga. Sân bay nằm ở phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 8 km.

Vị trí địa lý

Sân bay Tân Sơn Nhất có địa chỉ tại đường Trường Sa, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 8 km, có thể dễ dàng di chuyển bằng ô tô, xe buýt hoặc taxi.

Quy mô

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có tổng diện tích 850 ha, gồm 2 nhà ga hành khách: nhà ga quốc tế T2 và nhà ga nội địa T1.

 • Nhà ga quốc tế T2 có diện tích 115.834 m2, công suất thiết kế 20 triệu khách/năm. Nhà ga được đưa vào khai thác từ tháng 12 năm 2018.
 • Nhà ga nội địa T1 có diện tích 109.998 m2, công suất thiết kế 15 triệu khách/năm. Nhà ga được đưa vào khai thác từ năm 1976.

Sân bay có 2 đường băng song song, dài 3.000 m và 3.200 m, có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn nhất thế giới như Boeing 747, Airbus A380.

Cơ sở hạ tầng

Sân bay Tân Sơn Nhất có cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu khai thác và phục vụ hành khách. Sân bay có hệ thống nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hệ thống đường băng, đường lăn, hệ thống thiết bị soi chiếu, an ninh, hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc,…

 • Nhà ga hành khách được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có đầy đủ các tiện ích phục vụ hành khách như: quầy làm thủ tục, khu vực kiểm tra an ninh, khu vực chờ đợi, khu vực mua sắm, ăn uống,…
 • Nhà ga hàng hóa có diện tích 100.000 m2, có thể tiếp nhận 500.000 tấn hàng hóa/năm.
 • Hệ thống đường băng, đường lăn được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại, đảm bảo an toàn cho các chuyến bay cất cánh và hạ cánh vào ban đêm.
 • Hệ thống thiết bị soi chiếu, an ninh được trang bị hiện đại, đảm bảo an ninh cho sân bay.
 • Hệ thống giao thông nội bộ được bố trí hợp lý, thuận tiện cho việc di chuyển của hành khách và nhân viên sân bay.
 • Hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc được đảm bảo cung cấp ổn định, đáp ứng nhu cầu khai thác của sân bay.

Các hãng hàng không khai thác

Hiện nay, có hơn 50 hãng hàng không khai thác các chuyến bay đến và đi từ sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific,… khai thác nhiều đường bay đến các điểm đến trong nước và quốc tế.

Các tuyến bay

Sân bay Tân Sơn Nhất có các tuyến bay đến hơn 100 điểm đến trên thế giới, bao gồm các thành phố lớn ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Úc. Trong đó, các tuyến bay phổ biến nhất là các chuyến bay đến các thành phố lớn trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,… và các chuyến bay đến các thành phố lớn ở châu Á như Bangkok, Singapore, Kuala Lumpur,…

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất

Hướng dẫn di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay lớn nhất Việt Nam, nằm ở phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm thành phố cách sân bay khoảng 8 km. Có nhiều phương tiện di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố, bao gồm taxi, xe buýt, xe ôm và phương tiện cá nhân.

Taxi

Taxi là phương tiện di chuyển nhanh chóng và thuận tiện nhất từ sân bay về trung tâm thành phố. Có nhiều hãng taxi hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất, như Vinasun, Mai Linh, Airport Taxi,… Giá taxi từ sân bay về trung tâm thành phố dao động từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng tùy theo hãng taxi và thời gian di chuyển.

Để bắt taxi, bạn có thể ra khỏi sảnh nhà ga và đứng ở khu vực đón taxi. Có nhiều quầy thông tin taxi tại sân bay, bạn có thể mua vé taxi tại các quầy này để tránh bị chặt chém.

Xe buýt

Xe buýt là phương tiện di chuyển tiết kiệm nhất từ sân bay về trung tâm thành phố. Có 4 tuyến xe buýt hoạt động từ sân bay về trung tâm thành phố, bao gồm:

 • Tuyến 152: Sân bay Tân Sơn Nhất – Chợ Bến Thành – Khu dân cư Trung Sơn
 • Tuyến 109: Sân bay Tân Sơn Nhất – Công viên 23/9
 • Tuyến 119: Sân bay Tân Sơn Nhất – Bến xe Miền Tây
 • Tuyến 49: Sân bay Tân Sơn Nhất – Trung tâm thành phố Q. 1, Q. 3, Q. 5

Giá vé xe buýt từ sân bay về trung tâm thành phố dao động từ 6.000 đồng đến 12.000 đồng tùy theo tuyến.

Để bắt xe buýt, bạn có thể ra khỏi sảnh nhà ga và đi theo chỉ dẫn đến trạm xe buýt.

Phương tiện cá nhân

Nếu bạn có phương tiện cá nhân, bạn có thể tự lái xe hoặc thuê xe máy từ sân bay về trung tâm thành phố. Thời gian di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố khoảng 30 phút.

Để thuê xe máy từ sân bay, bạn có thể liên hệ với các công ty cho thuê xe máy tại sân bay. Giá thuê xe máy từ sân bay dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/ngày.

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết các phương tiện di chuyển từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh:

Phương tiện Thời gian di chuyển Giá vé
Taxi 20-30 phút 150.000-200.000 đồng
Xe buýt 30-45 phút 6.000-12.000 đồng
Phương tiện cá nhân 30 phút Tùy thuộc vào phương tiện

Mỗi phương tiện đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn nên lựa chọn phương tiện phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất

Các dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ hành khách, bao gồm:

 • Dịch vụ làm thủ tục: Hành khách có thể làm thủ tục check-in tại quầy check-in của các hãng hàng không hoặc sử dụng các máy check-in tự động.
 • Dịch vụ soi chiếu an ninh: Hành khách cần tuân thủ các quy định an ninh của sân bay để đảm bảo an toàn.
 • Dịch vụ phòng chờ: Hành khách có thể sử dụng các phòng chờ của các hãng hàng không hoặc các phòng chờ chung.
 • Dịch vụ mua sắm: Sân bay có nhiều cửa hàng miễn thuế và cửa hàng bán lẻ phục vụ nhu cầu mua sắm của hành khách.
 • Dịch vụ ăn uống: Sân bay có nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của hành khách.
 • Dịch vụ giải trí: Sân bay có nhiều khu vực giải trí, như khu vực vui chơi dành cho trẻ em, khu vực đọc sách,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hi vọng với những gì chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ có cho mình thông tin hữu ích.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo