Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

1. Trẻ em đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì

– Với các trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay:

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì quan trọng để mang theo? Trẻ em luôn được coi là hành khách đặc biệt trên mỗi chuyến bay. Vù thế trước khi bắt đầu lên máy bay, phụ huynh cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để thuận tiện nhất cho việc làm thủ tục bay tại sân bay. Đối với những trẻ em dưới 2 tuổi, phụ huynh  cần chuẩn bị và mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục có công chứng.

Khi đặt mua vé máy bay cho trẻ em ở độ tuổi dưới hai tuổi, cha mẹ cần cung cấp đầy đủ họ tên ngày tháng năm sinh tính theo lịch dương. Nếu lượt về trẻ em đã đủ hoặc quá 2 tuổi thì hãng hàng không sẽ tính vé máy bay theo quy định. 

– Với trẻ em dưới 1 tháng tuổi: Đa số những trẻ em này chưa có giấy khai sinh, lúc này phụ huynh có thể thay thế bằng giấy chứng sinh. Tuy nhiên, khi trẻ đã trên 1 tháng tuổi thì bắt buộc phải dùng giấy khai sinh để làm thủ tục trước khi bay.

tre em di may bay can giay to gi

– Tiếp theo là nhóm trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay ( từ 2 đến 12 tuổi)

Với những trẻ em dưới 12 tuổi.

Đối với nhóm này khi đi máy bay bắt buộc phải mang theo vé máy bay đã mua trước đó và giấy khai sinh hoặc bản trích lục giấy khai sinh có công chứng. Giá vé máy bay dành cho trẻ em có độ tuổi 2 tuổi đến 12 tuổi thì giá vé bằng 75% giá vé người lớn. Độ tuổi của trẻ được các hãng hàng không tính dựa trên ngày khởi hành chuyến bay, cùng xem bảng giá cước taxi sân bay Nội Bài

Trẻ em ở độ tuổi này có thể đi máy bay cùng người lớn đủ trên 18 tuổi mà không nhất thiết phải cha mẹ, lúc này chỉ cần có giấy uỷ quyền của bố mẹ trẻ hoặc giấy chứng minh có quan hệ thân nhân.

– Tiếp đến, trẻ em trên 12 tuổi đi máy bay

Với những trẻ em trên 12 tuổi khi đi máy bay cần phải mang theo vé máy bay. Giấy chứng nhận khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục giấy khai sinh được công chứng. Trẻ em ở độ tuổi từ đủ 12 tuổi trở lên thì giá vé máy bay sẽ được tính bằng giá vé của người lớn.

Đối với những trẻ em trên 12 tuổi khi đi máy bay có thể bay một mình. Tuy nhiên, cần phải mang thêm bản cam kết của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp. Mặc dù trẻ ở độ tuổi có thể bay một mình nhưng khi làm thủ tục check-in tại sân bay vẫn cần người đại diện đứng lên làm thủ tục cùng.

– Còn lại là nhóm trẻ em có quốc tịch nước ngoài.

Đối với nhóm trẻ em có quốc tịch nước ngoài, cần phải mang theo hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tạm trú hoặc thường trú tại địa phương nơi trẻ đang sinh sống.

Ngoài ra, với trường hợp trẻ em bị mất hộ chiếu hoặc rách hỏng hộ chiếu thì cần phải có giấy xác nhận của cơ quan tại địa phương nơi làm mất hộ chiếu

Tham khảo: Giấy khám sức khỏe lái xe

2. Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì khi ra nước ngoài?

 Đối với các trường hợp trẻ em đi máy bay ra nước ngoài, lúc này trẻ cần mang theo vé máy bay đã mua trước đó, hộ chiếu còn hạn sử dụng. Đối với chuyến hành trình bay quốc tế của bất kể là người lớn hay trẻ em thì đều phải sử dụng hộ chiếu để làm thủ tục trước khi xuất cảnh. Đặc biệt khi này không thể sử dụng giấy khai sinh để thay thế.

– Với trẻ em dưới 14 tuổi: hộ chiếu được cấp chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp và không được gia hạn. Tuy nhiên, trẻ em độ tuổi này cũng có thể cấp chung hộ chiếu với bố mẹ.

– Với trẻ em trên 14 tuổi: hộ chiếu được cấp có thời hạn sử dụng trong 10 năm. Và cũng không được gia hạn thêm theo quy định đã ban hành. 

3. Quy định trẻ em đi máy bay của một số hãng hàng không

Bên cạnh việc trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì thì mỗi hãng hàng không lại có những quy định khác nhau trong việc chuyên chở trẻ em.

Đối với hãng hàng không Vietnam Airline:

Hãng này có quy định nhận chở trẻ sơ sinh phải từ 1 tuần tuổi trở lên. Nhận trẻ có sức khỏe tốt và có cha mẹ hoặc người giám hợp pháp hộ đi cùng. Mỗi người chỉ được đi kèm theo 1 trẻ em. Nếu có từ 2 trẻ trở lên thì cần ra quầy mua thêm vé máy bay và có tiếp viên đi cùng.

Nếu khách hàng muốn sử dụng các dịch vụ dành riêng cho trẻ em trên chuyến bay thì cần đặt trước ít nhất 24 giờ trước khi máy bay

Người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp đi cùng trẻ em phải trên 18 tuổi, ngồi cùng hạng ghế và trên cùng chuyến bay.

Đối với hãng hàng không Vietjet:

Theo quy định của hãng trên mỗi chuyến bay chỉ nhận tối đa 16 trẻ em. Nếu quá số lượng quy định, gia đình sẽ phải chuyển qua chuyến bay khác.

Mỗi người chỉ được đi cùng với 1 trẻ em. Nếu gia đình có từ 2 trẻ em trở lên, cần báo trước cho hãng hàng không 3 ngày với các chuyến bay nội địa và trước 5 ngày với các chuyến bay quốc tế.

Với những trẻ em có sức khỏe không tốt cần có bác sĩ chuyên khoa nhi đi cùng theo. Đặc biệt phải làm các thủ tục khai báo sức khoẻ trước khi chuyến bay cất cánh và nắm rõ quy định trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

tre em di may bay can giay to gi

Đối với hãng hàng không Jetstar Pacific:

Đối với các trẻ em từ 12 – 14 tuổi. Khi đi máy bay một mình cần phải mang theo vé máy bay, giấy khai sinh. Hoặc bảo sao giấy khai sinh có công chứng, mẫu giấy uỷ quyền cho trẻ em đi máy bay của cha mẹ. Người đại diện cần có mặt để làm thủ tục check-in cho trẻ trước khi lên máy bay.

Với những trẻ em trên 14 tuổi. Khi lên máy bay chỉ cần mang theo vé máy bay, CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để làm thủ tục bay. Với nhóm trẻ em này không cần người lớn đi cùng.

Đối với hãng hàng không Bamboo Airways:

Hãng hàng không này có quy định chỉ nhận chở trẻ em từ đủ 14 ngày tuổi trở lên, có sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh lý bẩm sinh.

Với trẻ em từ 2 – 12 tuổi bắt buộc phải có người lớn đi cùng. 

4. Những lưu ý khi cùng trẻ em đi máy bay.

Ngoài việc cho trẻ đi máy bay thì thì cha mẹ cũng cần phải chú ý tới một số quy định và tình huống có thể xảy ra khi cùng trẻ em lên máy bay.

Phụ huynh cần chuẩn bị trước đồ ăn cho bé. Một số hãng hàng không hiện nay đã có suất ăn riêng dành cho trẻ em. Nhưng bố mẹ cũng cần chuẩn bị đồ ăn riêng, để các tránh trường hợp trẻ em không thích dùng đồ ăn có sẵn trên máy bay.

Phụ huynh nên sử dụng xe đẩy loại gấp gọn. Nếu xe không thể gấp được lúc này, có thể gửi lại nhân viên của hãng hàng không ở cửa lên máy bay.

Luôn mang theo áo khoác và chăn mỏng hoặc các đồ giữ ấm cho trẻ.

Nên cho các bé uống nước hoặc bú sữa trước khi máy bay cất hoặc sau khi hạ cánh, tránh trường hợp trẻ bị ù tai.

Phụ huynh không được chọn ghế ngồi gần cửa thoát hiểm khi có trẻ nhỏ đi cùng trên chuyến bay.

Bài viết trên với nội dung trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Hy vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc cho khách hàng đi lần đầu đi máy bay với trẻ em và nắm rõ quy định trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo